หน้าแรก > บทสัมภาษณ์ > ทิศทางการพัฒนาบุคลากร

 
ทิศทางการพัฒนาบุคลากร

 

สวัสดีทุกท่านครับ ไม่ได้เจอกันนานและไม่ได้มานั่งเขียนบทความให้อ่านกันนานพอดูเลยครับ วันนี้ขอใช้เวลาว่างมาเขียนบทความสั้นๆ ให้อ่านกันนะครับ

เมื่อพูดถึงทิศทางและแนวโน้มการพัฒนาบุคลากรหลายองค์กรถามว่ามีประโยชน์หรือไม่ พัฒนาแล้วไม่ได้ผลตามที่ต้องการ ผมขอตอบเลยว่าการพัฒนาบุคลากรโดยเฉพาะเรื่องการอบรมมีความสำคัญมากครับ เพราะ พนักงานเป็นทรัพยากรที่มีทั้งอารมณ์ ความรู้สึกและพฤติกรรมที่แปลเปลี่ยนตลอดเวลา อีกทั้ง ในยุคนี้ธุรกิจมีการก้าวข้ามผ่านจากยุคหนึ่งไปสู่ยุคหนึ่งที่เร็วมาก

หากเราไม่มีการอบรมให้ความรู้แก่พนักงานอย่างต่อเนื่อง ผมขอบอกเลยว่าองค์ต้องล้าหลังและอาจจะถึงจุดจบลงได้ การพัฒนาบุคลากรเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง เช่น ไตรมาสละครั้ง ครึ่งปีครั้ง เป็นต้น แต่บางองค์กรบอกว่าปีละครั้งก็เพียงพอ ผมขอตอบจากประสบการณ์ได้เลยว่า ไม่พอ!!! เพราะ การอบรมอย่างน้อยปีละ 2 ครั้งต่อพนักงาน 1 คน เป็นการอบรมเพื่อการเน้นย้ำหรือการอบรมเพื่อต่อยอดจากสิ่งที่ได้อบรมไปเมื่อครึ่งปีแรก

หากองค์กรปล่อยรออีกครั้งในปีถัดไป นั่นคือความเสียหายและความล้าหลังแบบไม่คาดคิด และหากถามว่าถ้าต้องการอบรมจะอบรมอะไรก่อนดีหรือองค์กรควรจะให้ความสำคัญกับหัวข้อการอบรมอะไรก่อน ผมก็ต้องขอตอบเลยว่าอบรมหลักสูตรด้านทักษะต่างๆ เช่น ทักษะการขาย , ทักษะการบริการ และทักษะด้านการทำงานร่วมกัน เป็นต้น เพราะ ทักษะใน 3 ด้านนี้เป็นสิ่งที่องค์กรต้องมีในทุกธุรกิจ

หลายองค์กรที่ผมไปบรรยายมา ผมจะเน้นและบอกเสมอว่าการขายและการบริการเป็นสิ่งที่ฝ่ายบุคคลไม่ควรมองข้ามและอย่าละทิ้งเด็ดขาด จนเป็นที่กล่าวถึงทุกครั้งในยามที่จะอบรมของบริษัทเอกชนที่ผมไปบรรยาย ฝ่ายบุคคลก็จะนึกถึงผมและให้ไปบรรยายเรื่องการบริการและการขายเสมอ

แปลกแต่ก็จริง เพราะ การขายและการบริการเป็นสิ่งที่องค์กรทุกองค์กรต้องดำเนินการ หากไม่แล้วลูกค้าหรือผู้มาติดต่อธุรกิจด้วยจะเกิดการชั่งใจทันทีว่าจะเลือกใช้บริการหรือซื้อสินค้าที่มีคุณภาพดีเพียงอย่างเดียวแต่การบริการห่วยแตก!! หรือจะใช้บริการหรือซื้อสินค้าขององค์กรที่มีคุณภาพดีและบริการก็ดีด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องจริงที่คุณเองก็ทราบดี

แต่ยังมีอีกหลายองค์กรมักจะเลือกพัฒนาสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่ขอบอกว่านั่นคือปัญหาในอนาคต ผมไปบรรยายมาหลายองค์กร บางองค์กรยกให้ผมเป็นวิทยากรมืออาชีพด้านการบริการ บางองค์กรยกให้ผมเป็นวิทยากรมืออาชีพด้านการขาย เพราะ ผมเองจะบรรยายและให้กิจกรรมทั้งแง่คิดด้านการขายและการบริการอยู่เสมอ

จนในวงการให้ฉายาว่า "มือเซียนด้านการขายและการบริการแบบฉบับ อ.สุทธิพันธุ์" ฉายานี้ได้มาแบบไม่ตั้งใจแต่ก็ภูมิใจ แต่ที่ผมอยากจะบอกและเน้นย้ำเสมอว่าผมต้องการสร้างและพัฒนากรอบแนวคิดการทำงานให้แก่พนักงานเสมอ

อีกทั้ง องค์กรที่ผมไปบรรยายผมเองก็จะคิดเสมอว่าผมจะต้องช่วยอะไรเขาบ้าง พนักงานต้องพัฒนาอะไรขาดอะไร ต้องเสริมอะไรบ้าง ทั้งหมดมันอยู่ในจิตวิญญาณของผมทุกครั้งที่ไปบรรยาย จนทำให้ผมเห็นว่าการอบรมเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมาก

อ.สุทธิพันธุ์ เตชะสันต์กุล

 

 

 

 


 

 

 
   
  หน้าแรก | เกี่ยวกับบริษัท | รายละเอียดหลักสูตร | ผลงาน | วิทยากร | ติดต่อบริษัท
 
  Copyright 2010 Bamboo Training Co., Ltd.