หน้าแรก > บทสัมภาษณ์ > ระบบการติดตามลูกค้าสำคัญอย่างไร (ต่อ)

 
ระบบการติดตามลูกค้าสำคัญอย่างไร (ต่อ)

 

วันนี้เรามาพูดกันต่อจากคราวที่แล้วเกี่ยวกับเรื่องระบบการติดตามลูกค้า การติดตามลูกค้าเป็นสิ่งที่บริษัทต้องมีการกำหนดเรื่องวัตถุประสงค์และกำหนดวันที่ชัดเจน เช่น การติดตามเพื่อสร้างยอดขาย การติดตามเพื่อสร้างสัมพันธ์ลูกค้า

วันนี้จะขอพูดถึงการติดตามเพื่อสร้างยอดขายก่อนนะครับ

การติดตามเพื่อสร้างยอดขายนั้น พนักงานจะต้องมีการติดตามอย่างเป็นระบบ คือ การกำหนดวันเพื่อโทรไปหาลูกค้า การโทรไปเพื่อนัดหมายลูกค้า โดยหลักวิธีการโทรหาลูกค้า คือ ระยะเวลาที่ต้องการติดตาม คือ ไม่ควรจะเว้นห่างจากการโทรครั้งล่าสุดเกิน 7 วัน เพราะหากเว้นห่างนานเกินไปย่อมเป็นสัญญาณที่ท่านแสดงต่อลูกค้าว่าเราไม่สนใจลูกค้าแล้ว

พนักงานมักจะคิดว่าเมื่อไหร่ที่ลูกค้าสนใจเขาจะโทมาหาเราเอง หรือพนักงานจะคิดว่าลูกค้ากำลังอยู่ในขั้นการพิจารณาอยู่ก็ได้ แต่คำถาม คือ แล้วเราจะคิดไปเองทำไม แต่สิ่งที่ต้องถามกลับมายังตัวเรา คือ ทำไมเราไม่โทรไปสอบถามลูกค้าเองเลยว่าเรื่องที่เราเสนอไปนั้นหรือสินค้าที่เราเสนอไปนั้นเป็นอย่างไร มีอะไรที่ต้องให้เรานำเสนอเพิ่มเติมหรือไม่ เราจะได้รู้ว่าจริงๆ แล้ว ลูกค้าติดปัญหาหรือกำลังพิจารณาอะไรกันอยู่ เราจะได้เตรียมแผนการสำรองที่จะนำเสนอรายละเอียดหรือเงื่อนไขเพิ่มเติมต่อไป

บางคนถามว่า แล้วเราจะโทรไปตามเรื่องอีกเมื่อไหร่ จำไว้เลยครับ สูตร 3 : 5 : 3 สูตรระยะวันที่เราต้องเว้นเพื่อการติดตามลูกค้า เช่น ห่างจากครั้งล่าสุด 3 วัน ต่อมาห่างจากครั้งที่ 2 5 วัน และห่างจากครั้งที่ 3 3 วัน จึงเรียกว่า 3 : 5 : 3

เรื่องนี้นับว่าเป็นสิ่งที่พนักงานและองค์กรไม่ควรมองข้ามเรื่องระบบการกำหนดวันติดตามลูกค้าเพื่อการขายครับ

คราวหน้าเราจะมาพูดถึงระบบการติดตามลูกค้าเพื่อการสร้างสัมพันธ์ลูกค้าต่อนะครับ

อ.สุทธิพันธุ์ เตชะสันต์กุล

 

 

 

 


 

 

 
   
  หน้าแรก | เกี่ยวกับบริษัท | รายละเอียดหลักสูตร | ผลงาน | วิทยากร | ติดต่อบริษัท
 
  Copyright 2010 Bamboo Training Co., Ltd.