หน้าแรก > บทสัมภาษณ์ > ระบบการติดตามลูกค้าสำคัญอย่างไร (ต่อ 2)

 
ระบบการติดตามลูกค้าสำคัญอย่างไร (ต่อ 2)

 

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน

ก่อนอื่นผมต้องขออภัยสำหรับการลงบทความที่เว้นมานาน เหตุผลเพราะว่าผมเองติดภาระกิจไม่ค่อยมีเวลามานั่งเขียนบทความ พอจะมานั่งเขียนบทความก็มาเจอสถานการณ์น้ำท่วมพอดี ทางผมและทีมงานก็ต้องเตรียมแผนการทำงานกันใหม่ ตลอดจนต้องเตรียมแผนเรื่องการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยด้วย

นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่าเห็นใจมากนะครับ ผมก็ต้องขอเอาใจช่วยให้ทุกท่านผ่านพ้นเหตุการณ์ไปได้ด้วยดี

วันนี้ที่มาเขียนต่อ พอจะจำกันได้หรือไม่ว่าเรายังมีเรื่องที่ค้างกันอยู่ คือ "การติดตามลูกค้าเพื่อการสร้างการความสัมพันธ์" หลายคนคงจะเข้ากันมาบ้างแล้วเกี่ยวกับเรื่อง CRM (Customer Relationship Management) คือ การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า

ยุคนี้นับว่ามีความจำเป็นมาก เพราะธุรกิจต้องมีการติดต่อลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เหตุผลคือ เราต้องการให้ลูกค้าเห็นว่าองค์กรของเราก็เป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับลูกค้าเสมอ

แล้วเราจะสร้างสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างไร

1. การใช้พนักงานเป็นผู้สร้างสัมพันธ์ เช่น การให้บริการ , การติดตามหรือเข้าพบลูกค้า

2. การใช้กิจกรรมเป็นสิ่งดึงดูดลูกค้า เช่น การจัดกิจกรรมท่องเที่ยว , กิจกรรมการทำบุญ เป็นต้น

3. การใช้สินค้าใหม่เป็นการสร้างจุดสนใจลูกค้า เช่น การออกสินค้าใหม่ , การออกสูตรใหม่ เป็นต้น

3 สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่องค์กรจะต้องวางกลยุทธ์ในการจัดการ เพราะจะเห็นได้ว่าหากเราสามารถนำ 3 สิ่งเหล่านี้มากำหนดทิศทางและเป้าหมายการจัดการ องค์กรนั้นก็จะมีอะไรมากมายให้แก่ลูกค้า ผลที่ตามก็ คือ ลูกค้าจะนึกถึงเราตลอดจนเกิด Brand Royalty หรือ ความจงรักภักดีต่อตราสินค้า

แต่การที่ทำทั้ง 3 สิ่งนี้ให้สำเร็จและได้ผลต้องมีวิธีการในเชิงวิเคราะห์เข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะ หากทำอะไรไปแบบไม่มีข้อมูลหรือวิธีการที่ดีผลที่ได้จะไม่คุ้มกับการลงทุนหรือการวางกลยุทธ์

แต่หากถามว่าแล้วเราจะกำหนดกลยุทธ์กันอย่างไรเห็นทีต้องขอคำปรึกษาหรือต้องเชิญ อ.สุทธิพันธุ์ เตชะสันต์กุล ล่ะครับ ทีเด็ดอาจารย์มีเยอะ (ฮาๆๆ)

พบกันใหม่คราวหน้ากับเรื่องใหม่ๆ นะครับ

อ.สุทธิพันธุ์ เตชะสันต์กุล

 

 

 

 


 

 

 
   
  หน้าแรก | เกี่ยวกับบริษัท | รายละเอียดหลักสูตร | ผลงาน | วิทยากร | ติดต่อบริษัท
 
  Copyright 2010 Bamboo Training Co., Ltd.